บทความทั่วไป:


คลังบทความ ล่องเกาะแก่ง | Sky Net AI วิวัฒน์! | ExMachina เครื่องจักรมีจิต | Elon Musk สู่ดาวอังคาร"SpaceX Interplanetary Transport System": Elon Musk จะพามนุษย์สู่ดาวอังคาร ภายในปี 2025


บทความโดย:   @talkscifi สนทนา Sci-FiSep 27, 2016: Elon Musk แห่ง SpaceX ได้ประกาศ -- อภิมหาโครงการ SpaceX's Interplanetary Transport System -- หรือ ระบบยานขนส่งขนาดใหญ่ยักษ์ทรงพลังที่สุดทีเคยมีมา เพื่อพามนุษยชาติไปดาวอังคาร (และยานอาจใช้ไปดาวใกล้เคียงอื่นในระบบสุริยะได้ด้วย อาทิ ดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัส หรือดวงจันทร์ของดาวเสาร์)

★ เบื้องต้นโครงการนี้ จะสามารถนำผู้โดยสารถึง 100 คนต่อเที่ยวไปสู่ดาวอังคารได้ คาดว่าภาคส่วนต่างๆจะสำเร็จพร้อมเริ่มเดินทางได้จริงๆไม่น่าเกิน 10 ปี (หรือประมาณแถวๆ ค.ศ 2025) โดยค่าตั๋วต่อคน ถึงวันนั้นจะพยายามลดให้ได้อยู่ประมาณ 200,000 ดอลลาร์US หรือลงไปอีกเป็น 100,000 ดอลลาร์ ...

★ เวลาในการเดินทาง คาดว่าจะใช้เวลาไปถึงดาวอังคาร อย่างเร็วประมาณ 90 วัน หรืออย่างช้าไม่น่าเกิน 150 วัน หรือถ้าเลทกว่านั้นก็ไม่น่ามาก (เชิงเทคนิค ขึ้นอยู่กับ แนวการวางตัวของโลก กับ ดาวอังคาร ด้วย) ... และเมื่อถูกถาม กรณีในการเตรียมตัวเดินทางการฝึก+ใช้ชีวิตในยานอวกาศ Elonเผยจะไม่ยุ่งยากมาก อาจเตรียมตัวแค่วันเดียว!ก็พอ ไม่ได้ลำบากยุ่งยากแบบนักบินอวกาศยุคก่อนๆแล้ว และภายในยานเองก็จัดมีสิ่งอำนวยความสะดวก+ความบันเทิง ... และเมื่อถูกถามเรื่องความปลอดภัย+ความเสี่ยงอื่นๆทั้งระหว่างเดินทาง หรือลงดาวอังคารแล้ว Elonตอบทำนอง #ผู้เข้าร่วมเดินทางจำต้องยอมรับความเสี่ยงธรรมดา ( ก็ต้องมีเซ็นสัญญาตกลง ที่อาจไม่ได้กลับมา +_+ )

★ และถ้าทุกอย่างไม่ผิดพลาด/หลุดแผนเกินไป ภายในอีก 50 ปีถัดไป น่าจะขนสัมภาระ+ขนผู้คนไปเพิ่มเติม สร้างอาณานิคมบนดาวอังคารได้! ...

>> cr. ข้อมูลเชิงเทคนิค เพิ่มเติมที่ www.space.com --- และคลิปเต็มๆ Elon บนเวที พรีเซน 1+ชม. https://youtu.be/H7Uyfqi_TE8Elon Musk ประกาศอีกโปรเจค: ส่งพลเรือน ทัวร์ดวงจันทร์ ภายในปี 2023

Sep 17, 2018: Elon Musk แห่ง SpaceX ประกาศอีกโปรเจค: จะส่งพลเรือนทัวร์ดวงจันทร์ ประมาณปี ค.ศ. 2023 โดยงานนี้มี Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีญี่ปุ่น คือผู้ที่ เหมาลำยาน BFR ((Big Falcon Rocket) ของ SpaceX (*แค่บินไปชมวนรอบ ไม่ได้ลงไปเหยียบพื้น) ...

... โดยมหาเศรษฐีผู้นี้ กะจะเชิญคนอื่นร่วมทัวร์ไปด้วย(6-8คน) น่าสนใจตรงที่ระบุว่า ต้องเป็น Artists หรือศิลปิน/นักออกแบบ/นักสร้างสรรค์ สาขาต่างๆเท่านั้น ในแคมเปญว่า "DearMoon"(คลิกชมเว็บไซต์เพิ่มเติม) ... เขาให้เหตุผลเบื้องต้นว่า เมื่อศิลปินได้ออกนอกโลกไปเยือนดวงจันทร์อย่างใกล้ชิดกันแล้ว จะรู้สึกอย่างไรกัน ที่สำคัญจะได้แรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานศิลป์ออกมาอย่างไรต่อไป ... (และงานนี้ ไม่แน่ Musk อาจตัดสินใจไปด้วย ?)

ทั้งโปรเจคไปดวงจันทร์ หรือ ดาวอังคารข้างต้น เมื่อถึงวันนั้น ที่ทุกอย่างพร้อมออกทะยาน ชาวโลกทั้งโลกคงต้องจับตาลุ้นระทึกเลยทีเดียว และมันจะเป็นที่สุดของความท้าทาย เป็นก้าวใหญ่ที่ยิ่งใหญ่มของมนุษยชาติ ที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึก