บทความทั่วไป: *จะมีบทความใหม่ๆอัพเดทเพิ่มเติมต่อๆไป


คลังบทความ Sky Net AI วิวัฒน์! | iPhone 14 | สารพัด Gadget | 5 รุ่น โดรน | ExMachina เครื่องจักรมีจิต | เกมส์ออนไลน์ AI | Facebook สู่ Metaverse | Elon Musk สู่ดาวอังคาร | รวมแอฟควรโหลดFacebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta พร้อมเผยวิสัยทัศน์ของ Metaverse

ถือเป็นข่าวที่ทำให้ทั้งโลกต้องหันมาสนใจกับโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ได้ประกาศแผนเปลี่ยนชื่อเป็น Meta ทางด้านของ Mark Zuckerberg ซีอีโอของเฟซบุ๊กประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2021 ว่า ชื่อบริษัทกำลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสะท้อนถึงการมุ่งเน้นที่เพิ่มขึ้นในโลกของ Metaverse แต่ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลจะไม่เห็นวิธีการปรับโครงสร้างการดำเนินงานมากนัก “จากนี้ไป เราจะเป็น Metaverse มาก่อน ไม่ใช่ Facebook มาก่อน” Zuckerberg กล่าวในการประชุม Connect 2021 ของบริษัท เมื่อประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท ชื่อใหม่นี้สะท้อนถึงมุมมองของเขาที่มีต่อวิสัยทัศน์ของบริษัทเกี่ยวกับ Metaverse

ที่การประชุม Connect 2021 นั้น Zuckerberg กล่าวว่า Meta ได้นำแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีของ Facebook มารวมกันภายใต้แบรนด์ใหม่ของบริษัทเดียว จุดสนใจของ Meta คือการทำให้โลกของ Metaverse เป็นจริง และช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อหากัน ค้นหาชุมชน และขยายธุรกิจได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น “โครงสร้างองค์กรของเราจะไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ตามที่เราประกาศการเรียกร้องรายได้ วิธีรายงานทางการเงินของเรา เราจะรายงานเกี่ยวกับส่วนปฏิบัติการ 2 ส่วน โดยเริ่มจากผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2021 ส่วนแรกจะครอบคลุม Family of Apps ของเรา และอีกส่วนหนึ่งจะครอบคลุม Reality Labs” โฆษกของเฟซบุ๊ก Lisa Stratton กล่าว

Reality Labs Research เป็นแผนกวิจัยเทคโนโลยีของ Facebook ซึ่งเพิ่งได้รับการรีแบรนด์ของตัวเองจากการถูกเรียกว่าทีม AR/VR ของ Facebook การเปลี่ยนชื่อองค์กรเป็น Meta ทำให้หลายแพลตฟอร์มอยู่ภายใต้องค์กรเดียวกัน หน่วยงานเหล่านั้น ได้แก่ Facebook, Instagram และ WhatsAppเกมทำเงินสนุก ๆ สมัยใหม่


การพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของ Facebook

การรีแบรนด์ของ Facebook ใช้หน้าต่างเพจของ Google’s playbook ซึ่งเมื่อปี 2015 ทาง Google ก็ได้ก่อตั้ง Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google และบริษัทที่เกี่ยวข้องอีกหลายแห่ง สำหรับ Facebook การเปลี่ยนชื่อเกิดขึ้นจากการวิพากษ์วิจารณ์ที่เพิ่มขึ้นหลังจากการรั่วไหลของเอกสารที่เปิดเผยการวิจัยภายในและการตัดสินใจต่าง ๆ ทำให้เกิดการกระตุ้นให้มีการสอบสวนอย่างต่อเนื่องโดยคณะกรรมการรัฐสภา ซึ่งประกอบด้วยทั้งสองฝ่าย

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ผู้ร่างกฎหมายของรัฐบาลกลางได้ตั้งคำถามกับ Facebook ว่า บริการของตนส่งผลต่อสุขภาพจิตของวัยรุ่นและเด็กอย่างไร คณะกรรมการรัฐสภาบางแห่งเรียกร้องให้มีข้อบังคับที่เกิดจากเรื่องอื้อฉาวของ Facebook ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย การละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และข้อกล่าวหาว่าให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง “ตอนนี้แบรนด์ของเรามีความเชื่อมโยงอย่างแน่นแฟ้นกับผลิตภัณฑ์เดียวจน ไม่สามารถเป็นตัวแทนของทุกสิ่งที่เราทำในวันนี้ได้ นับประสาอะไรกับในอนาคต เมื่อเวลาผ่านไป เราหวังว่าเราจะถูกมองว่าเป็นบริษัท Metaverse และเราต้องการยึดมั่นในผลงานและเอกลักษณ์ของเราไว้กับสิ่งที่เรากำลังสร้าง” Zuckerberg กล่าว


สิ่งที่กำลังจะมาถึง

ส่วนหนึ่งของการรีแบรนด์บริษัทสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของ Facebook ในการเปลี่ยนจากฐานเครือข่ายโซเชียลไปสู่ขั้นต่อไปในเทคโนโลยีโซเชียล วิสัยทัศน์ของ Metaverse แสดงให้เห็นถึงโลกเสมือนจริงที่ปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ดื่มด่ำกับโซเชียลแบบเรียลไทม์ที่มีส่วนร่วมในแพลตฟอร์มสำหรับการทำงาน คอนเสิร์ต การพบปะสังสรรค์ ครอบครัว และอื่น ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกล่าวว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจใช้เวลากว่าเป็นสิบปีหรือมากกว่านั้นในการพัฒนาอย่างเต็มที่ แนวคิด Meta สามารถย้ายแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบดั้งเดิมที่เป็นหน้าจอ 2D ไปสู่ประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้น Meta จะใช้ Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มเทคโนโลยีโซเชียลที่มีวิวัฒนาการขั้นสูงสุด

ในระหว่างการกล่าวคำแถลงการณ์ของ Zuckerberg ที่งานประชุม Connect เขาได้ยกย่องความสำเร็จของ Facebook เขากล่าวว่านี่เป็นการก้าวข้ามสิ่งที่เป็นไปได้ในปัจจุบัน ที่เกินข้อจำกัดของหน้าจอ ขีดจำกัดของระยะทางและฟิสิกส์ก็น่าตื่นเต้น “เราก้าวไปสู่อนาคตที่ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้ สร้างโอกาสใหม่ ๆ และสัมผัสสิ่งใหม่ ๆ มันเป็นอนาคตที่อยู่เหนือกว่าบริษัทใดบริษัทหนึ่ง และพวกเราทุกคนจะสร้างมันขึ้นมา” เขากล่าว


Mark Zuckerberg ยังคงเป็นผู้ดูแลโครงการนี้

เช่นเดียวกับความพยายามในการรีแบรนด์องค์กรในอดีตหลาย ๆ ครั้ง การนำชื่อเล่น Meta ของ Facebook ไปใช้นั้น ดูเหมือนจะเป็นมากกว่าความพยายามที่จะหันเหความสนใจของลูกค้า ผู้ถือหุ้น และผู้ที่ใช้ประโยชน์จากข่าวลือต่าง ๆ เพื่อก่อกวนบริษัท Charles King นักวิเคราะห์หลักทางด้านไอทีกล่าว “การมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยี VR และ AR นั้นแทบจะไม่น่าแปลกใจเลย เนื่องจาก Facebook วางเดิมพัน 2 พันล้านดอลลาร์บน Oculus ในปี 2014 การเดิมพันนั้นยังไม่ได้ผล แต่ความเป็นผู้นำของบริษัทดูเหมือนจะเชื่อว่าระบบเครือข่ายและการคำนวณรุ่นใหม่จะช่วยขับเคลื่อน ผู้ใช้บริการใหม่ที่สมจริงได้ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นดูเหมือนจะอีกนานมาก ๆ สำหรับฉัน” นักวิเคราะห์ไอทีกล่าว

การประกาศเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Meta ถึงแม้ว่าจะมีชื่อใหม่ แต่โครงสร้างองค์กรของ Facebook ก็ไม่เปลี่ยนแปลง นี่ยังคงเป็นบริษัทของ Mark Zuckerberg เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของหุ้นรายใหญ่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับหลาย ๆ คนในการติดต่อ พูดคุยธุรกิจ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านโลก Metaverse ได้แบบสมจริงและเรียลไทม์ เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกินจริงอีกต่อไป แต่มันกำลังเข้าใกล้เรามากขึ้นเรื่อย ๆ เข้ามาเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก และทำให้เข้าถึงการใช้ชีวิตของผู้คนได้ง่ายขึ้น